Máy ATM gạo cho người nghèo giữa tâm dịch Covid-19

Thứ 4, 21/07/2021, 22:02 | 552 lượt xem

Máy ATM gạo tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và phần mềm Cloudfone, xuất hiện bên đường phố tại TP. HCM do một nhóm chuyên gia - kỹ sư - kỹ thuật viên chế tạo. Không chỉ biết “nhả gạo” theo định lượng được cài đặt, máy ATM của nhóm kỹ sư này còn nhận diện được người nhận gạo nhằm tránh tình trạng lạm dụng nhận gạo nhiều lần.

Hinh 2 _061037

Máy ATM gạo thông minh nhận diện khuôn mặt, máy sẽ mời lấy gạo.

Được biết, ông Lê Hải Bình – TGĐ Công ty công nghệ Mắt Bão là người chủ trì sáng kiến tích hợp các tính năng công nghệ thông minh vào máy ATM gạo này.

Tiện ích, tác dụng của các công nghệ mới ứng dụng vào cây ATM gạo thế hệ mới giúp cho cỗ máy này vận hành một cách hoàn toàn tự động. Khi người nhận gạo bước đến trước ATM và nhìn vào camera, hệ thống với công nghệ AI sẽ nhận diện khuôn mặt, nếu chưa đủ 07 ngày sau lần nhận trước, người dân sẽ không được nhận tiếp đủ 7 ngày người dân sẽ được nhận suất gạo mới.

Ông Bình cho biết, hệ thống với sự hỗ trợ của AI có thể nhận diện khuôn mặt chính xác từ 98% trở lên nếu không đeo khẩu trang và từ 95% trở lên nếu đeo khẩu trang.

Hệ thống sẽ nhận diện được những người đã nhận gạo miễn phí ở điểm này nếu còn chạy sang điểm khác nhận tiếp. Với 02 công nghệ nổi bật trên, ATM gạo thế hệ mới còn được hỗ trợ bởi tổng đài lấy số thứ tự để nhận gạo hay còn gọi là tổng đài xếp lịch (028) 77.77.77.88, nhằm tránh tụ tập đông người tại mỗi thời điểm, và cũng tránh cho người dân phải chờ đợi lâu.

Hinh 3 _061030

Người lao động vừa nhận gạo từ máy ATM gạo.

Người dân chỉ cần gọi vào tổng đài, hệ thống phần mềm tra cứu dữ liệu và tự động chọn ra khung giờ còn trống, dao động trong khoảng 30 phút để hẹn người dân tới nhận gạo. Nhờ đưa tổng đài xếp lịch vào hỗ trợ ATM gạo, tình trạng tập trung đông người được giải tỏa nhằm đảm bảo yêu cầu về giãn cách.

Hinh 4 _061024

: Tài xế Taxi nhận gạo tại máy ATM gạo.

Nguồn gạo được huy động từ nội bộ và các mạnh thường quân bên ngoài, hiện đã có hơn 20 tấn gạo.

Cây ATM gạo tích hợp AI, Cloud phục vụ người dân tại 4 điểm:

12A Núi Thành (phường 13, quận Tân Bình)

B82 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình)

Cung văn hoá lao động thể thao xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn)

961 Ba Đình (phường 10, quận 8).

Quang Hải Cảnh