TP.HCM có ATM gạo thông minh nhận diện được khuôn mặt

Chủ nhật, 18/07/2021, 21:51 | 532 lượt xem

TP.HCM đang chịu đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, bởi tốc độ lây lan rất nhanh. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho thực hiện Chỉ thị 16 với TPHCM và 18 tỉnh thành phía Nam khác. Biện pháp này giúp khoanh vùng dập dịch quyết liệt; tuy nhiên do dịch còn kéo dài, làm cho cuộc sống của các người dân lao động hàng ngày trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều người dân lao động nghèo ở TP.HCM không có công việc, không có thu nhập và không thể mua nổi gạo và các nhu yếu phẩm khác. Xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, anh Lê Hải Bình – Chủ tịch Mắt Bão Group quyết định triển khai ngay việc chế tạo ATM gạo thông minh.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao để phát được gạo mà không tụ tập đông người, rồi máy móc ra sao, tiếp gạo thế nào, vừa bị tình trạng nhiều người lợi dụng lòng tốt của người khác nhận đi nhận lại…?

Sau khi nghiên cứu, anh Bình và những người cộng sự đã cho ra đời ATM gạo thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt chính xác đến 99%, kể cả trường hợp đeo khẩu trang thì máy có thể nhận diện chính xác đến 95%. Việc này giúp giảm thất thoát gạo, giảm việc nhận nhiều lần và đảm bảo mọi người đều công bằng với nhau. Ngoài ra, công nghệ điện toán đám mây (Cloud) còn giúp kết nối các máy ATM gạo với nhau, đảm bảo dữ liệu nhận diện khuôn mặt là xuyên suốt (VD: người nhận ở máy này, đến máy khác vẫn xác đinh được).  Đồng thời, phần mềm Cloudfone ứng dụng trong tổng đài đặt lịch hẹn người dân nhận gạo theo thời gian hẹn trước, tránh tập trung xếp hàng quá lâu, bảo đảm giãn cách theo qui định 5K của Bộ Y tế.

Máy ATM phát gạo cho bà con tại giáo xứ Bình Thuận, 722 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hoà, Bình Tân

Với phiên bản mới của phần mềm và được sự hỗ trợ của tổng đài, mỗi đợt chỉ khoảng 10 – 15 người đến nhận và giữ khoảng cách tuyệt đối an toàn.

Anh Bình tâm sự trên trang Facebook cá nhân của mình: “Tính năng này không phải để làm khó ai, chỉ để gạo của những ai có tấm lòng đến được nhiều người cần hơn nữa.” Nhiều người đồng tình với suy nghĩ sâu rộng của anh và không ngần ngại dành nhiều lời thán phục cho chủ nhân “chiếc máy thần kỳ” của bà con trong lúc này. Anh Bình cũng thẳng thắn nói: Toàn bộ chi phí sản xuất ATM gạo thông minh là do AXYS group tài trợ, chứ không đụng vào tiền tài trợ gạo của các mạnh thường quân đóng góp. Mọi người có thể vào xem thông tin tài trợ và số lượng gạo đã nhận và phát tại http://atmgao.com

Diễn viên Chi Bảo mới đây cũng chia sẻ sau khi biết đến dự án ATM gạo này đã ngỏ lời tham gia cùng. Chi Bảo viết: “Cái hay của ATM Gạo chính là tính năng nhận diện. Rất hay, nhân văn, hiệu quả. Ta thường nói của cho không bằng cách cho. Nhiều cá nhân, tổ chức làm từ thiện do quản lý chưa tốt dễ phát sinh điều bất cập và gây tổn thương cho nhau, thì thà đừng làm còn hơn.”

Bên cạnh số gạo của bản thân chủ nhân máy ATM đóng góp, hoạt động này còn được các nhà hảo tâm góp sức. Cụ thể, máy đã nhận được hơn 34 tấn gạo và 587 triệu đồng tiền mặt từ mọi người. Anh Bình cho biết, sắp tới sẽ có thêm nhiều máy ATM gạo thông minh để phục vụ bà con.

Đến nay, sau 5 ngày hoạt động, ATM gạo của anh đã phát được hơn 8 tấn cho hơn 2 ngàn người. Việc làm ý nghĩa và thiết thực của anh Bình cùng những người đồng đội nhận được vô số lời khen ngợi, nhiều đơn vị đã tham gia ủng hộ gạo và mong muốn đặt máy ATM gạo để phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng, chúng ta sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm ủng hộ chương trình này, để cùng nhau lan tỏa yêu thương cho bà con Sài Gòn trong giai đoạn khó khăn này.

Minh Tuệ